http://www.bunnydelight.com
    
 หน้าแรก  บทความ  เว็บบอร์ด  ShopingStore  ซื้อ-ขาย-แลก-เปลี่ยน  รู้จักเรา  การสั่งซื้อและการส่ง  พัสดุไม่ถึง ทำอย่างไรดี  รายชื่อโรงพยาบาลสัตว์ และ คลินิก
ค้นหา  ประเภทการค้นหา   Cart รายการสั่งซื้อ (0) 
สมาชิก
บัญชีผู้ใช้
รหัสผ่าน


ลืมรหัสผ่าน
สมัครสมาชิก
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 12/09/2008
ปรับปรุง 07/08/2017
สถิติผู้เข้าชม5,327,566
Page Views7,630,101
สินค้าทั้งหมด 149
Menu
หน้าแรก
บทความ
เว็บบอร์ด
CHAT BOX
เรื่องเล่าชาวกระต่าย
ตอบปัญหาประสากระต่าย
บอร์ดติดตามพัสดุ
ซื้อ-ขาย-แลก-เปลี่ยน
กระทู้ดี มีสาระ
Rabbit For Sale
เด็กน้อยพร้อมย้ายบ้าน
Shoping Store
อาหารกระต่าย
สินค้ามารุคัง
หญ้าสำหรับกระต่าย
วิตามิน ,อาหารเสริมและยาสำหรับกระต่าย
ขนมกระต่าย มากประโยชน์
อุปกรณ์กรูมมิ่งและสินค้าพิเศษ
อุปกรณ์และเครื่องใช้สำหรับกระต่าย
ไม้ลับฟัน ที่ใส่หญ้า ของเล่น
กรง คอก บ้านกระต่าย
อุปกรณ์เครื่องใช้สำหรับพ่อ-แม่กระต่าย
-อื่นๆ
Photo Mug
บทความดีๆเพื่อลูกน้อย โดย "พ่อกระต่าย"
ปทานุกรมกระต่าย ฉบับข้างกรงฯ
จดหมายข่าว
กรอก Email เพื่อรับข่าวสาร

« August 2017»
SMTWTFS
  12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  
ตรวจสอบพัสดุEMS


แดนหรรษาของกระต่าย

ที่เลี้ยงกระต่ายดุจสมาชิกในครอบครัว
ขอต้อนรับเพื่อนพ้องน้องพี่ ที่มีกระต่ายในหัวใจ

ด้วยความยินดียิ่งค่ะกว่าจะมาเป็น BunnyDelight

เริ่มต้น......ทำไมเลือกที่นี่ 

        เรื่องของเรื่องคือเราเบื่อเมืองเต็มประดา อยากทำไร่ แต่ไม่อยากดูแลมาก วนเวียนอยู่พักหนึ่งก็ตกผลึกว่า “ปลูกไผ่ก็แล้วกัน “

        มีคนบอกเราว่า ที่ตรงนี้ สวย เพราะติดแม่น้ำแม่กลอง  พอมาดูก็ชอบ เสียแต่รกไปหน่อย ทีแรกเราว่ามันไกล....เอาเข้าจริง ๆ เราขับรถเรื่อย ๆ เปื่อยๆ จากกรุงเทพแค่ชั่วโมงกว่าๆ ก็ถึง

        จัดการอยู่เกือบเดือน  ที่รกก็กลายเป็นแผ่นดินเรียบซุย พร้อมจะเป็นบ้านสวนบ้านไร่

        ทีแรกจะลงไผ่ตงแต่ไปศึกษามาก็พบว่า กว่าจะเก็บผลผลิตได้ก็ร่วม ๆ 3 ปี  ค้นหาต่อไปเรื่อย ๆ ในที่สุดก็ เลือกไผ่กิมซุ่ง เพราะแม้กิ่งพันธุ์ออกจะแพงหน่อย แต่ปลูกแล้วชื่นใจ ปีเดียว ก็ได้กอละ 5-7 ลำ สูง 5-6 เมตร หน่อเต็มโคนกอ ทั้ง ๆ ที่ไม่ได้ดูแลอะไรมาก  พื้นที่ขนาด 5-6 ไร่ นี่ คนงานคนเดียวเอง ไผ่กิมซุ่งเป็นไผ่ที่ออกหน่อไม่เลือกฤดู แถมยังอร่อยอีกต่างหาก

        พอไผ่เข้าที่....ก็นึกอยากเลี้ยงอะไรบ้าง มีคนมาชวนให้เลี้ยงวัว เราบอกว่าไม่เอา...เพราะเราถูกปลูกฝังมาว่า ทุกชีวิต ยิ่งใหญ่เสมอ ขึ้นชื่อว่าชีวิต จะสร้างเขาขึ้นมาเพื่อขายให้คนเอาไปฆ่า เราทนไม่ได้

จะเลี้ยงอะไรดีหนอ......

        โฉบ ๆ ไปดูตาม เว็บ สัตว์เลี้ยง......แล้วก็.....สรุปเอา  กระต่าย เป็นคำตอบสุดท้ายเพราะเกิดอาการ สบตาแล้วใจละลาย ที่สำคัญ เห็นคนที่เลี้ยงกระต่ายในทุกเว็บบอร์ด ช่างเป็นคนที่มีน้ำใจงามและมีความสุขเสียนี่กระไร


        ใช้เวลาหลายเเดือนในการ นั่งอ่านเรื่องราวของคนที่ผูกพันกับลูกกระต่ายน้อย แอบตามไปดูเขานัดไปพบปะเจอะเจอกัน สะสมความอิ่มใจระคนอิจฉาไว้จนหนำใจ สลับกับการท่องไปตามเว็บที่ประมวลความรู้เรื่องกระต่ายจน แฟ้มข้อมูล ที่ตั้งไว้เก็บความรู้ มีขุมปัญญาที่น่าจะมากพอทางทฤษฎี

                            "ชาแนลหรือแนลซิล่า  ยืนเก๊กให้ถ่ายรูปในสนามใหม่"

      จากนั้นก็ตระเวนไปพบปะพูดคุยกับผู้ที่แก่พรรษากว่าเรา เพราะท่านเหล่านั้นเลี้ยงกระต่ายมาจนมีชื่อมีเสียงเป็นที่ยอมรับของคนในวงการ
แทบทุกที่ ที่ไป ประทับใจนะ ยกเว้นที่เดียว ที่ไปแล้ว ต้องเดินหน้าเบ้ ถอนหายใจเฮือก ๆ  ถอยกลับมาอย่างผิดหวัง

        หลังแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเจือน้ำใจไมตรีกับหลาย ๆ ที่ ก็แอบจองไว้หลายตัว ตามกำลังทรัพย์ที่พอจะหาได้

         ระหว่างรอเด็กน้อยที่จองไว้ กระบวนการ Data entry ก็ขีดเส้นพักไว้ก่อน หันมาหารือกันว่า เราจะตั้งหลักคิดในการเลี้ยงกระต่ายกันอย่างไร……  ก็ได้คำตอบที่ตรงกันว่า เราจะเลี้ยงให้เขามีความสุขที่สุด

       ว่าแล้วก็เขียน Mind map โดยเอา ความสุขของกระต่ายเป็นแกนกลาง แตกประเด็นกันออกไปเป็นกิ่งเป็นก้านเป็นแขนง ว่า ต้องทำอะไรบ้างเพื่อให้กระต่ายมีความสุข แล้วก็เริ่มลงมือทำตามแนวคิดนั้น

ห้องกระต่าย

        เนื่องจากที่ของเราแม้จะห่างถนนใหญ่ไม่มาก แต่พื้นที่แทบทั้งหมดแถวนี้ เป็นไร่ข้าวโพดโล่งกว้าง สุดตา มีทั้งลมทุ่ง และลมที่พัดข้ามแม่น้ำแม่กลองมา บางช่วงฤดู....เช้าสบาย ๆ กลางวันร้อน บ่าย ๆ ค่ำ ๆ อาจมีฝน กลางคืนหนาว บางคืนยะเยือก

        เรากำหนดไว้ว่า อุณหภูมิในห้องกระต่าย ต้องไม่เกิน 26 องศา ถึงระยะแรก ๆ เราเองจะนอนห้องพัดลม แต่ห้องเด็กๆ ซึ่งมีขนาด 4 x 4 เมตร ต้องเปิดแอร์ ให้ในตอนกลางวัน (เราใช้แอร์ขนาด 13,000 BTU ชนิดที่มีเครื่องฟอกอากาศในตัวค่ะ) 

        ครั้นพอเย็นย่ำเมื่ออากาศภายนอกเย็นพอแล้ว ก็ไม่ต้องใช้แอร์  ใช้เพียงพัดลมเป่าอากาศจากนอกห้องเข้ามา และใช้พัดลมโคจร บนเพดานหมุนเวียนอากาศบริสุทธิ์นั้นให้กระจายไปทั่วห้อง ดังนั้น เวลากลางคืนจึงคืนก็เป็นช่วงที่ดีที่จะได้ระบายกลิ่นในห้องออกไปพร้อมกับถ่ายเทอากาศธรรมชาติที่แสนสดชื่นให้กับกระต่ายทุกตัว

         การเปิดแอร์ตลอด 24 ชั่วโมง อาจจำเป็นสำหรับบ้านกระต่ายในเมือง ที่ร้อนทั้งวันทั้งคืน แต่ข้อเสียก็คือ อากาศที่ถูกกักอยู่ในห้องแทบไม่ได้หมุนเวียนถ่ายเท แม้จะมีพัดลมระบายอากาศ และเครื่องฟอกอากาศ แต่กระต่าย เป็นสิบๆ ตัว ที่ทั้งอึทั้งฉี่ ตลอดเวลาในห้องขนาดไม่กว้างนัก นั้น....สิ่งประดิษฐ์อะไรจะสู้ลมธรรมชาติ จากทุ่งกว้างและแม่น้ำได้?

"ดิออร์กับการได้สัมผัสหญ้าครั้งแรก"      

  ห้องเด็กๆจะต้องไม่เหม็น ไม่หมักหมม เพราะเราเองก็ไม่อยากนอนในส้วม อิอิ เราจึงศึกษาทุกวิธีที่จะทำให้กรงและห้องกระต่ายสะอาดที่สุด คือ

1. กระต่ายทุกตัว จะมีห้องน้ำประจำกรง และรองพื้นห้องน้ำด้วยขี่เลื่อยอัดเม็ด ซึ่งเก็บกลิ่นได้ดีมาก แม้จะไม่ได้ผล 100 % เพราะบางตัวยังอึ-ฉี่ นอกห้องน้ำบ้าง แต่ก็ลดกลิ่นลงได้มากทีเดียว

2. ล้างห้องน้ำ และ ถาดใต้กรง ทุก 3-4 วัน ฉีด EM ที่พื้นถาดเพื่อให้แบคทีเรียใน EM จัดการกับอึและฉี่ ทำให้กลิ่นจากถาดรองกรงลดลงมาก

3. ล้างและขัดพื้นกรง ซึ่งเป็นไม้เนื้อแข็ง สัปดาห์ละครั้ง...ใครที่คิดว่าพื้นกรงที่ทำด้วยไม้ จะซับฉี่กระต่ายเป็นคราบขาว และขัดไม่ออกนั้น ลองใช้ไม้เนื้อแข็งแบบไม้เต็งไทย ดู จะพบว่าขัดออกได้ง่ายมาก....ถ้าคิดว่าไม้เต็งไทยหายาก ลองคุยกับร้านบางแคเหนือค้าไม้ดูสิคะ แพงหน่อยแต่คุ้มค่ะ

4. โชคดีที่ที่นี่ กลางคืนอากาศเย็น ช่วงหลัง 4 ทุ่มจนถึงเช้าอุณหภูมิ 24-26 องศาตลอดถ้าเข้าหน้าหนาว ก็ราว ๆ 17-20 องศาค่ะ ดังนั้นกลางคืนจึงเป็นจังหวะเหมาะที่เด็ก ๆ ของเราจะได้รับอากาศที่เย็นและบริสุทธิ์

ความเป็นอยู่ของเด็ก ๆ

        เด็กๆ ที่เราเลี้ยง เริ่มที่ Holland Lop ซึ่งถึงแม้ว่าจะผ่านการผสมพันธุ์ข้ามพันธุ์มาเสียนาน จนอาจขาดสัญชาติญาณของสัตว์ป่า แต่จิตวิญญาณของความเป็นกระต่าย คงไม่จางไป เราจึงตกลงกันว่า กรงต้องเป็นกรงไม้ เพื่อให้เขาได้รับสัมผัสและอารมณ์ที่เป็นธรรมชาติให้มากที่สุด และกรงต้องกว้างขวางพอให้เขาพอกระโดดได้สักสองสามก้าว อย่างน้อย คงต้องมีพื้นที่ราว ๆ 60x90 ซ.ม. มีโพรงไม้ให้มุดเล่นด้วย

         เราดีใจที่ความคิดของเราได้ผล กระต่ายบางตัวก็ชอบมุดเข้าไปนอนเล่นในโพรง บางตัวก็ปีนขึ้นไปนอนบนขอน แต่ส่วนใหญ่ ชอบนอนบนแผ่นกระเบื้อง ขนาด 1 ตารางฟุต ที่เราวางไว้มุมหนึ่งของกรง คงจะเย็นพุงดี

สนามเด็กเล่น
        กระต่าย มีโครงสร้างและขา ที่ออกแบบมาเพื่อการกระโดด หากถูกขังในกรงนานๆ ถึงจะไม่แย่ขนาดเป็นง่อยแต่สภาพร่างกายของเขาคงไม่แข็งแรงนัก สุขภาพจิตนี่ ไม่ต้องพูดถึงเลย คงไม่มีชีวิตใดจะเป็นสุขได้หากต้องถูกคุมขังในกรงแคบ ๆ นาน ๆ เราก็เลยสร้างสนามไว้ให้เด็กๆ ได้วิ่งเล่น ทำเป็นชั้นเป็นเนินไว้ให้กระโดด ปูหญ้าให้นุ่ม เท้าเด็กๆจะได้ไม่แป มีโพรงไว้ให้เขามุดเล่นด้วย ขณะเดียวกันต้องระวังไม่ให้มีมดหรือแมลงที่เป็นอันตราย เพื่อจะได้พาเด็กๆมาได้วิ่งเล่นอย่างสบายตัวสบายใจทุกเช้า-เย็น

"ซีซาร์........บิน"   

     การปล่อยเด็ก ๆ วิ่งปรู๊ดปร๊าด และกระโดดเหย็ง ๆ ในสนามหญ้านี่ ก็มีเรื่องที่น่ากังวลอยู่บ้าง คือที่พื้น อาจมีพยาธิ หรือเห็บหมัดต่าง ๆ บ้าง วิธีการดูแลและป้องกันของเรา ก็คือ

1. ไม่เลี้ยงสัตว์อื่นใดอีกเลย ไม่ว่า หมา แมว ดังนั้นโอกาสที่เห็บหมัดจากสัตว์อื่น ก็เบาใจได้

2. ใช้หลักการทางชีวภาพ คือฉีดพ่นสนามด้วยสารสกัดจากพืช ที่สามารถไล่และกำจัดแมลงได้ดี เช่นสารสกัดจากสะเดา ซึ่งไม่เป็นอันตรายกับกระต่ายแน่นอน

3. หยดยากำจัดพยาธิ ให้กระต่ายทุกตัว ที่บริเวณต้นคอ ทุกเดือน และให้กินยาถ่ายพยาธิทุก 4-5 เดือน (ยานี้ สัตวแพทย์ ที่ โรงพยาบาลสัตว์กำแพงแสน จัดให้ค่ะ)

        เราจับจ้องดูพฤติกรรมของเด็ก ๆ เราเสมอนะคะ พอเด็ก ๆ ทำท่าคัน เกาโน่นเกานี่ เราก็พาไปหาหมอ จนคุณหมอบ่นว่า “กระต่ายคุณน่ะ สบายดีทุกตัว แต่เจ้าของมันอาจเป็นโรควิตกจริต 5555”

อาหารการกิน
       อาหารที่ดีและเหมาะกับวัย เราใช้ Prestige Cuni Nature ผสมกับ Brighter Bunny เป็นอาหารเม็ด มี Alfalfa เพื่อเสริมโปรตีน มี Timothy-Sweet Grass-Mountain Hay – Bermuda ให้ขบเคี้ยวเพื่อเพิ่ม fiber และรักษาสภาพฟัน ในขณะเดียวกันเรามีหญ้าขนสดล้างสะอาดติดกรงในปริมาณที่มากเกินพอทุกวันและมีผักหลากชนิดที่ค้นคว้าแล้วว่าดีสำหรับกระต่าย สัปดาห์ละ3-4 มื้อ

        อาหารเสริมที่เราใช้ในการบำรุง คือ “Show Bloom” และ “Fit & Firm”

การดูแลสุขภาพ

       ไม่ว่าเราจะดูแลเขาดีเพียงใด โรคภัยไข้เจ็บก็ยังเป็นเรื่องที่ยากจะหลีกพ้น โชคดีที่เรามีคุณหมอน่ารัก อยู่ห่างจาก Bunny Delight แค่ 5 ก.ม. ช่วยดูแลอาการทั่วไปและจัดการเรื่องพยาธิ แค่โทรไปหา ถ้าไม่ติด case คุณหมอก็มาทันที และถ้ามีอะไรหนักหนา เราใช้เวลา ครึ่งชั่วโมงก็ไปถึงโรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยเกษตรกำแพงแสนได้เลย ที่นั่นหมอเบน (น.สพ. เบ็ญจพล) และหมอรัก (น.สพ. พรชัย) ทั้งเก่งทั้งใจดี

 สดเอยสดชื่นหัวใจ......
        ยามที่เราเปิดเพลงบรรเลง เบา ๆ แล้ว เข้าไปนอนในห้องเด็กๆ แหย่กับตัวนั้น คุยกับตัวนี้ บางทีก็อุ้มออกมานอกกรงให้เขาปีนขึ้นมาบนอก หรือ ยามที่เราเปิดเพลงละติน เหมือนเขาจะรู้นะ ว่าชั่วโมงหรรษามาถึงแล้ว เราจะพาเด็กๆออกมาที่สนามวิ่ง อาการกระตือรือล้น วิ่งกระโจนสุดตัว กระโดดตัวลอย ยืนด้วยขาหลังแล้วชะเง้อ เราคงไม่อุปาทานว่า เราเห็นเขายิ้ม   ยามนั้น เรารู้ด้วยใจของเราว่า นิยามของความสุขบริสุทธิ์คืออะไร

       พอจะเป็นคำตอบได้แล้วกระมังว่า ทำไมเราเรียกที่นี่ว่า Bunny Delight

มาคุยกันบ้างสิคะ

        เราขอเชิญและขอชวนให้เพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ มาเที่ยวที่ Bunny Delight มาคุยกับกระต่าย ในห้องหรือใน สนามหญ้า ที่แวดล้อมด้วยดงไผ่ร่มครึ้ม มานั่งเสวนากันที่เรือนรับลม ที่ชะโงกไปหาแม่น้ำแม่กลอง ถ้ามีเวลาพอก็จะพาลงเรือหางยาวล่องแม่น้ำเล่นให้สบายใจด้วย

        Bunny Delight อยู่ระหว่างบ้านโป่งกับเมืองกาญจน์ คืออยู่ก่อนถึงตัวเมืองกาญจนบุรีราว ๆ 30 กิโลเมตร เลยจากบ้านโป่งมาแค่ 25 กิโลแล้วแยกจากถนนใหญ่เข้ามาแค่ 5 นาทีเอง มาสาย บ่ายกลับได้สบาย ๆ หรือใครที่จะมาเที่ยวเมืองกาญจน์ ก็กรุณาจัดเวลาเผื่อแวะมาเยือนเราสักชั่วโมง เราก็ดีใจค่ะ

        ขณะที่เขียนเรื่องนี้ เรากำลังเตรียมโครงการจัดที่พักแรมและเต็นท์ ให้เพื่อนได้มาแค้มป์กันสนุก ๆ ที่ Bunny Delight  ด้วยใกล้จะเป็นรูปเป็นร่างแล้วละค่ะ  ไปจ่ายตลาดด้วยกัน ช่วยกันซื้อ ช่วยกันทำ ช่วยกันกิน สนุกนะคะ จะบอกให้

        อ้อ.....ใครที่ชอบตกปลา ขอบอกว่า แม่น้ำที่อยู่หลังบ้านเรา  นี่ปลาเยอะค่ะ แต่เอาเบ็ดมาเองนะ...

สำหรับเพื่อนของเรา.....

        เรามีอาหารกระต่าย และหญ้า ทุกชนิด ที่เราใช้เองด้วยและสั่งมาครั้งละล็อตใหญ่ แบ่งจำหน่ายให้ในราคามิตรภาพ

        เรามีกรงกระต่าย ที่ทำจากไม้ มีบ้านกระต่าย มีรังคลอด และรับทำงานตามสั่ง (เรามีโรงงานเล็ก ๆ ของเราเองค่ะเครื่องมือเครื่องจักร ก็มีพอสมควร แต่ช่างไม่ค่อยว่าง อิอิ) อะไรที่ทำจากโลหะเป็นหลัก เราไม่มีนะคะ

        มีอุปกรณ์ในการเลี้ยงกระต่ายหลายอย่างในราคา จตุจักร (ค่าส่งถูกกว่าค่ารถ และสะดวกกว่ากันมากเลยค่ะ)

        ที่เราตั้งใจที่สุดก็คือ เรายินดีจัดหาทุกอย่างเกี่ยวกับกระต่าย ให้กับเพื่อน ๆ ของเรา เพราะจนถึงวันนี้ เรามี เพื่อนในวงการนี้มากพอควรค่ะดูรายละเอียดสินค้าต่าง ๆ ได้ในหน้า Shoping Store ค่ะ

       และสำหรับบางคนที่อยากถามปัญหา....เรามีคำตอบในหลาย ๆ เรื่องที่ยินดีมอบให้ด้วยไมตรีที่ไม่จำกัด แบบว่าตอบได้ก็ตอบทันที ยังไม่แน่ใจก็จะค้นคว้ามาบอก ค้นไม่เจอก็จะถามผู้รู้หรือคุณหมอให้ค่ะ

กระต่ายของเรา

        กระต่ายทุกตัวใน Bunny Delight  เราคัดมาจาก Breeder ที่มีชื่อเสียงของไทย ที่มี Pedigree แสดงความเป็นสายพันธุ์แท้ถึง 3 ชั่วอายุ และบางตัวเรานำเข้าจากฟาร์มต่างประเทศ

        เพื่อน ๆ มั่นใจได้สุด ๆ ค่ะ ว่ากระต่ายจาก Bunny Delight ทุกตัวได้รับการเลี้ยงดูอย่างเปี่ยมรัก, อยู่ในบ้านที่เหมาะกับเขา...แวดล้อมด้วยธรรมชาติและความสุข

       เราสัญญากับตัวเองและเพื่อน ๆ ทุกคนว่าเรามั่นคงในความคิดที่จะทำให้ Bunny Delight  เป็นแดนหรรษาของกระต่ายทุกตัว ไม่มีวันที่เราจะแปรรูป Bunny Delight เป็นโรงงานผลิตลูกกระต่ายเพื่อการค้า เป็นอันขาด

        ลูกกระต่าย ที่ถือกำเนิด ณ Bunny Delight  ทุกตัว จะได้รับการดูแลอย่างที่เรียกได้เต็มปากเต็มคำว่า “ประคบประหงม” รับประกันอย่างมั่นใจในความสมบูรณ์แข็งแรง ร่าเริงน่ารัก...และแน่นอนว่า เราจะไม่คลายอ้อมกอดของเราให้ลูกรักพ้นอกไปในวัยที่ยังไม่พร้อม

        ขอให้เพื่อน ๆ สุขใจได้ว่า ณ วันที่คุณมารับไป เด็กๆทุกตัวต้องหย่านมเรียบร้อย ได้รับการฝึกให้กินอาหาร หญ้าแห้ง และน้ำจากขวดแล้ว เรามีเอกสารแนะนำวิธีการเลี้ยงเบื้องต้นและจะให้อุปกรณ์ในการเลี้ยงที่เด็กๆ ตัวนั้นใช้อยู่จนคุ้นเคยกับคุณไปด้วย พร้อมทั้งอาหารที่เพียงพอสำหรับ 7 วัน 

          เด็กๆ ทุกตัว จะมี Pedigree บันทึกประวัติพร้อมรูปถ่าย และมีหัวใจของเราติดตามไปด้วย.


มาเป็นเพื่อนกัน นะคะ

คุยกับเดียวได้ที่เบอร์นี้ค่ะ : 081-5635098

แผนที่ :

 GoogleEarth   13 57 51.98 N    99 44 27.84 E

 PointAsia        13.96012            99.74100

 

 

                                                                   FBhttps://www.facebook.com/BunnyDelight

                                  Line ID ; TwinigBunnyDelight 

 

 
 หน้าแรก  บทความ  เว็บบอร์ด  ShopingStore  ซื้อ-ขาย-แลก-เปลี่ยน  รู้จักเรา
By บันนี่ ดีไลท์ เว็บไซต์ที่พร้อมสรรพ สำหรับคนรักกระต่าย.  
Copyright 2005-2017 All rights reserved.
view