http://www.bunnydelight.com
    
 หน้าแรก  บทความ  เว็บบอร์ด  ShopingStore  ซื้อ-ขาย-แลก-เปลี่ยน  รู้จักเรา  การสั่งซื้อและการส่ง  พัสดุไม่ถึง ทำอย่างไรดี  รายชื่อโรงพยาบาลสัตว์ และ คลินิก
ค้นหา  ประเภทการค้นหา   Cart รายการสั่งซื้อ (0) 
สมาชิก
บัญชีผู้ใช้
รหัสผ่าน


ลืมรหัสผ่าน
สมัครสมาชิก
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 12/09/2008
ปรับปรุง 07/08/2017
สถิติผู้เข้าชม5,327,561
Page Views7,630,096
สินค้าทั้งหมด 149
Menu
หน้าแรก
บทความ
เว็บบอร์ด
CHAT BOX
เรื่องเล่าชาวกระต่าย
ตอบปัญหาประสากระต่าย
บอร์ดติดตามพัสดุ
ซื้อ-ขาย-แลก-เปลี่ยน
กระทู้ดี มีสาระ
Rabbit For Sale
เด็กน้อยพร้อมย้ายบ้าน
Shoping Store
อาหารกระต่าย
สินค้ามารุคัง
หญ้าสำหรับกระต่าย
วิตามิน ,อาหารเสริมและยาสำหรับกระต่าย
ขนมกระต่าย มากประโยชน์
อุปกรณ์กรูมมิ่งและสินค้าพิเศษ
อุปกรณ์และเครื่องใช้สำหรับกระต่าย
ไม้ลับฟัน ที่ใส่หญ้า ของเล่น
กรง คอก บ้านกระต่าย
อุปกรณ์เครื่องใช้สำหรับพ่อ-แม่กระต่าย
-อื่นๆ
Photo Mug
บทความดีๆเพื่อลูกน้อย โดย "พ่อกระต่าย"
ปทานุกรมกระต่าย ฉบับข้างกรงฯ
จดหมายข่าว
กรอก Email เพื่อรับข่าวสาร

« August 2017»
SMTWTFS
  12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  
ตรวจสอบพัสดุEMS

 

กระต่ายคืออะไร

กระต่ายคืออะไร

 

กระต่ายคืออะไร?

คำถามนี้ อาจฟังดูว่าเป็นคำถามที่ติดจะกวน ๆอยู่สักหน่อย เพราะคล้าย ๆกับว่า ใคร ๆ ก็รู้นี่นา ว่ากระต่าย ก็คือ....เอ้อ....คือ....ก็คือ ...กระต่ายน่ะซีเฟร้ย!

ถ้าอย่างนั้น ผมถามคุณใหม่ก็แล้วกันว่า คุณ รู้จักกระต่าย หรือเปล่า?

ลองตอบคำถามดูหน่อยนะ ว่า กระต่ายที่คุณ ๆ คิดว่า “รู้จัก” กันดีนั้น คุณรู้จัก มัน เอ๊ย....เค้า แค่ไหน

1.      กระต่าย มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่ากระไร?

2.      กระต่ายมีใบหูไว้ทำอะไร?

3.      กระต่ายตัวเมีย มีประจำเดือนหรือเปล่า?

4.      กระต่ายใช้อะไรในการย่อยอาหาร?

5.      หมาเห่าโฮ่งๆ แมวร้อง เหมียวๆ แล้วกระต่ายร้องอย่างไร?

6.      กระต่ายมีฟันกี่ซี่?

7.      กระต่ายตั้งท้องกี่วัน จึงจะคลอด?

8.      อึกระต่ายมีกี่ชนิด?

9.      กระต่ายประกาศขอบเขตถิ่นดินแดนของตนด้วยวิธีการใด?

10.  กระต่าย จะแหวะ(อ้วก) ในกรณีใด?

เอาแค่ 10 ข้อ ก่อนแล้วกัน.....เอ้า....ตอบมาสิจ๊ะคนดี นั่งทำหน้าบ้องแบ๊วอยู่ได้ !!!!

 

ติ๊งต่างว่าคุณตอบแล้ว ก็แล้วกัน ลองมาฟังเฉลยนะจ๊ะ

1.      กระต่าย มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่ากระไร?

กระต่ายเป็นสัตว์มีกระดูกสันหลังเลี้ยงลูกด้วยนม

อยู่ใน ORDER (ชั้น) LAGOMORPHA

FAMILY (วงศ์) LEPORIDAE 

GENUS (สกุล) ORYCTOLAGUS

SPECIES (ชนิด) CUNICULUS

โปรดสังเกต SPECIES หรือชนิดของกระต่าย ซึ่งนักวิทยาศาสตร์เขากำหนดชื่อว่า CUNICULUS (ออกสำเนียงว่า คูนิคูลัส จ้ะ) ใครที่เคยเห็นอาหารกระต่ายยี่ห้อหนึ่ง มีชื่อ อาหารว่า Cuni Nature อะไรทำนองนี้ ก็คงนึกออกนะ ว่า เจ้า Cuni นี่ เขาประสงค์จะสื่อถึงอะไร

 

2.      กระต่ายมีใบหูไว้ทำอะไร?

ปกติสัตว์ทั่วไปก็มีใบหูไว้ ช่วยให้การฟังเสียงชัดขึ้น คือให้เสียงมากระทบใบหูแล้วรวมเสียงพุ่งเข้าไปในรูหู สัตว์แทบทุกชนิดหันใบหูไปมาได้  เพื่อรับฟังเสียงจากทิศต่าง ๆ ได้โดยไม่ต้องเอียงคอหรือหันหน้าไปหาแหล่งกำเนิดเสียงแบบที่คนทำ (ก็คนเรากระดิกหูไม่ได้นี่นาเนอะ)

กระต่ายเป็นสัตว์ในกลุ่ม ผู้ถูกล่า ต้องระแวดระวังภัยจากนักล่าตลอดเวลา ดังนั้น กระต่ายทั่วไปยกเว้นสายพันธุ์ Lop หูจะตั้ง ไว้ดักฟังเสียงอย่างที่ว่ามา

แต่สำหรับกระต่าย....ใบหูจะมีหน้าที่อีกอย่างหนึ่ง คือเป็นอวัยวะสำคัญในการระบายความร้อนออกจากร่างกาย โดยการส่งเลือดไปที่เส้นเลือดฝอยในใบหู เมื่อใบหูรับลมเย็น ก็จะเป็นการลดความร้อน เลือดที่เย็นลงก็จะวกกลับสู่ร่างกาย เลือดที่ร้อนกว่าก็จะหมุนวนเข้ามาแทน ร่างกายก็จะเย็นลง ฟังดูเหมือนหม้อน้ำรถยนต์เลยนิ

อ้อ....มีสัตว์อีกชนิดหนึ่ง ที่ใช้ใบหูระบายความร้อนให้ร่างกาย...ใครรู้ไหมว่าสัตว์อะไร บอกให้ก็ได้ว่า ช้าง จ้ะ แต่ช้างแน่กว่าตรงที่ โบกใบหูให้กระพือรับลมได้ด้วย

ดังนั้น เราจึงสรุปได้ว่า กระต่ายเหมือนกับช้าง....เอ...ตรรกกะ แบบนี้ ใช้ได้หรือเปล่าหว่า?

 

3.      กระต่ายตัวเมีย มีประจำเดือนหรือเปล่า?

สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมส่วนใหญ่ รวมทั้งคนเรา ก็จะมีประจำเดือน มีรอบการตกไข่ กันแทบทั้งนั้น อย่างคนเราก็มีทุก 28 วัน การผสมพันธุ์ให้เกิดลูก ก็จะเกิดขึ้นแค่เดือนละ 2-3 วันในช่วงไข่สุกเท่านั้น ผสมวันอื่น ก็ไม่ท้องหรอก เสียของเปล่า ๆ 55555

แต่แม่เจ้าประคุณกระต่ายสาว ๆ ของเรานี่ พิลึกจ้ะ เพราะแม่คุณไม่มีกำหนดการตกไข่ ไม่มีประจำเดือน ประจำปักษ์ ประจำสัปดาห์หรือประจำอะไรอย่างใครเขาหรอก she มีไข่ที่พร้อมจะรับการผสมแทบตลอดเวลา ดังนั้น การเลี้ยงกระต่ายสาว กะกระต่ายหนุ่มอยู่ด้วยกัน โอกาสที่จะ โอลัลลา ปั่มปั๊ม แล้วตั้งท้อง จึงเกิดขึ้นได้แทบทุกวัน ถ้ายังไม่พร้อมจะเลี้ยงกระต่ายเป็นฝูง ๆ ละก็....พึงเลี่ยงสภาวะนี้ให้ดีเน้อ

4.      กระต่ายใช้อะไรในการย่อยอาหาร?

 

เมื่อกระต่ายเคี้ยวอาหารเสร็จ  อาหารจะถูกส่งผ่านหลอดอาหาร(Esophagous)  ช่วงนี้อาหารจะยังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงมากนักนอกจากจะมีขนาดเล็กลง  เมื่ออาหารลงไปที่กระเพาะ(Stomach)  ที่นี่อาหารบางส่วนจะถูกย่อยด้วยน้ำย่อย  แต่การย่อยอาหารแทบทั้งหมดไม่ได้ย่อยในกระเพาะนะ  เมื่ออาหารส่งเข้าไปในลำไส้เล็ก(Small Inetentine)  จึงจะมีการดูซึมเอาโปรตีนและคาร์โบไฮเดรทไปใช้งาน  อาหารส่วนที่เหลือส่งต่อไปที่กระพุ้งลำไส้ (Caecum) ใน Caecumนี้เองที่อาหารส่วนที่ไม่ได้รับการย่อยทั้งหมดจะได้รับการย่อยซ้ำ (Re digestion) ด้วยการทำงานของแบคทีเรียหลายชนิดร่วมกับEnzyme

 

  การที่กระต่ายต้องอาศัยแบคทีเรียในการย่อยอาหารนี้เอง กระต่ายจึงจะมีสุขภาพที่ดีมาก ถ้าภาวะของแบคทีเรียในพุงของเค้าสมดุลย์และสมบูรณ์ดี  และหลายกรณีที่เราต้องให้ยาปฏิชีวนะกับกระต่าย ยาบางตัวอาจเข้าไปทำลายแบคทีเรียทั้งดีทั้งร้ายให้ตายตกไปตามกัน  หลังฟื้นไข้ ถึงต้องมีการเสริมแบคทีเรียดี ๆ ให้เค้าด้วยจ้ะ

 

5.      อึกระต่ายมีกี่ชนิด?

จากเรื่องการย่อยอาหารที่ว่ามาเมื้อกี้ กากอาหารที่พ้นจากการย่อย จะถูกปั้นเป็นก้อนกลม ๆ โดยการบีบตัวของลำไส้ใหญ่ (Colon) แล้วขับออกผ่านทวารหนัก (Rectum) ออกทางรูกัน (Anus) เป็นอึที่เราเห็นทั่วไป

      กากอาหารบางส่วน ที่รวมกับแบคทีเรียชั้นดีใน ซีคั่ม จะถูกเคลือบด้วยเมือกก่อนจะส่งไปที่ทวารหนักแล้วขับออกมาในลักษณะ เม็ดจิ๋ว ๆ เกาะกันเป็นพวง คล้ายพวงองุ่นเล็ก ๆ เราจึงมักเรียกอึแบบนี้ว่า “อึพวงองุ่น”

อึพวงองุ่นนี่ บางส่วน กระต่ายจะกินกลับเข้าไปเพื่อเพิ่มหรือรักษาสมดุลย์ของแบคทีเรียให้กับตัวเอง ว่ากันว่า มันจะก้มลงกินจากก้นของมันเลย และมักกินช่วงกลางคืน เราจึงไม่เห็นมันกินอึพวงองุ่นให้เห็นต่อหน้าต่อตาเท่าไหร่

           

"อึปกติ ก้อนกลมๆ กับอึพวงองุ่น  ก้อนเล็กๆติดกันเป็นมันวาว ที่สำคัญกลิ่นแรงได้ใจ"

6.      หมาเห่าโฮ่งๆ แมวร้อง เหมียวๆ แล้วกระต่ายร้องอย่างไร?

ในกระบวนสัตว์เลี้ยงทั้งปวงที่ผมเคยเลี้ยงมา ผมว่า นอกจาก ปลา แล้ว กระต่ายนี่เป็นสัตว์ที่ เงียบที่สุด เพราะแทบจะไม่เคยได้ยินเสียงกระต่ายเลย ขนาดเจ็บก็ยังไม่ยอมร้อง ได้แต่ทำตาขวาง ๆ

แต่ก็มิใช่ว่ากระต่ายจะส่งเสียงไม่ได้ เวลาเขาไม่พอใจ หรือโกรธ หรือประสงค์จะขู่ (ซึ่งก็หาความน่ากลัวอะไรมิได้แม้แต่น้อย) เขาจะกระทืบเท้าหลังกับพื้น ดังกึง ๆๆๆ แล้วก็อาจทำเสียงออกจากลำคอประมาณว่า อุกๆๆๆๆ หรืออูดๆๆๆๆ (ไม้ใช่ร้องอู๊ด ๆอย่างหมูนะ) แต่ก็ไม่ได้ดังมากอะไร ขนาดอุ้มอยู่กับอก ยังได้ยินไม่ค่อยชัดเลย

เอ้อ....มีรายงานอย่างไม่เป็นทางการจากเพื่อนชาวทาสกระต่าย บ่นมาว่า กระต่ายบางตัวหลับแล้ว กรน เสียง โฮก ๆๆๆ เรื่องนี้ข้าพเจ้ามิกล้ายืนยันนะขอรับ

 

7.      กระต่ายมีฟันกี่ซี่?

ถ้ากระต่ายของคุณใจดียอมให้จับมาแหก...เอ๊ย..เปิดปาก ดูฟัน มองเผิน ๆ จะเห็นว่ากระต่ายมีฟัน 4 ซี่ คือ บน 2 ซี่ ล่าง 2 ซี่  แต่ถ้า เค้ายังใจดีอ้าปากให้เอา Otoscope (ซึ่งปกติจะใช้ส่องดูอะไร ๆ ในรูหู) ส่องเข้าไปดูในปาก จะเห็นว่า ฟันบนที่เห็นแค่ 2 ซี่ นั้น ด้านหลังฟันที่มองเห็น ยังมีฟันอีกคู่หนึ่งซ่อนอยู่ แต่จะสั้นกว่าฟันหน้า จึงถูกฟันหน้าบังมิด คุณหมอเขาเรียกว่าฟันกราม เราก็งงนิ ว่ามันเป็นกรามแบบไหนถึงไปซ่อนอยู่ตรงนั้น

ส่วนฟันล่าง ก็มีเท่าที่เห็นคือ 2 ซี่ รวมเป็นกี่ซี่ก็บวกกันเอาเองนะจ๊ะ

การที่กระต่ายฟันยื่น ฟันยาว ฟันเกย์...เอ๊ย เก เป็นอย่างไร...ดูแลอย่างไร ฯลฯ  ขอยกยอดไปเล่าในเรื่องของฟันทีหลังนะ

 

8.      กระต่ายตั้งท้องกี่วัน จึงจะคลอด?

ในกลุ่มนักเลี้ยงสัตว์ อย่างพวกผม มีวิธีการจำว่าสัตว์แต่ละชนิดตั้งท้องนานเท่าไหร่กันบ้าง ดังนี้

“หมาเท่าหู หมูเท่าขา วัวเท่าคน”

ขยายความได้ว่า หมาท้อง 2 เดือน คือเท่ากับหู 2 ข้าง หมูท้อง 4 เดือน เท่ากับขา คือ 4 ข้าง (แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าหมูตัวเมียที่ขาด้วนข้างหนึ่งจะท้อง 3 เดือนนะยะ) ส่วนวัว ท้องนาน เท่า ๆ กับคน คือ 9 เดือน

ส่วนกระต่ายบ้านหรือกระต่ายที่เราเลี้ยงนั้น จะตั้งท้องราว ๆ 1 เดือน คือ 30 วัน ที่ว่า ราว ๆ ก็คืออาจท้องนาน 28-35 วัน จากประสบการณ์พบว่า ถ้าลูกในท้อง มากตัว จะคลอดเร็ว น้อยตัวจะคลอดช้า ใครมีประสบการณ์ทำนองนี้ กรุณาส่งข่าวสารมาเล่าสู่กันฟังบ้างก็จะดีเป็นอย่างยิ่ง

ดังนั้น นอกจากจะจำว่า “หมาเท่าหู หมูเท่าขา วัวเท่าคน” แล้ว ยังควรจะจำเพิ่มอีกด้วยว่า “กระต่ายเท่าหาง”  อิอิ

 

9.      กระต่ายประกาศขอบเขตถิ่นดินแดนของตนด้วยวิธีการใด?

บริเวณทวารหนักของกระต่าย จะมีต่อมผลิตกลิ่นเฉพาะตัวของเค้า อึและฉี่กระต่าย จึงมีกลิ่นเฉพาะตัวที่ใช้ประกาศเขตแดนได้ และอธิบายได้ว่า ทำไม๊.....ทำไม น้องกระต่ายของเราจึงมักสบัดฉี่ และอึกระจายไปทั่วห้อง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ตามมุมห้อง ซึ่งเป็นจุดสิ้นสุดเขตแดน

ต่อมกลิ่นเฉพาะตัว อีกต่อมหนึ่ง จะขับกลิ่นออกมาจากใต้คาง น้องกระต่ายจึงเที่ยวเอาคางไปถู ๆ ไถ ๆ กับสิ่งของต่าง ๆ อันนี้มิใช้การประกาศเขตแดนโดยตรง แต่เป็นการแสดงความเป็นเจ้าของ ว่า “อันนี้ ของหนู” ๆๆๆ

 

 

10.  กระต่าย แหวะ(อ้วก) ในกรณีใด?

กระต่าย เป็นสัตว์ที่แหวะไม่ได้ เพราะระบบการทำงานของกระเพาะของกระต่าย ไม่มีการบีบรัดตัวหรือผลักอาหารให้พุ่งกลับมาที่หลอดอาหารแล้วพ่นออกมาทางปากได้

ดังนั้น......แอ่น....แอ๊น....มีกรณีเดียวที่กระต่ายจะ แหวะ อ้วก หรืออาเจียน ก็คือ ......

มันเป็นสัตว์อื่นปลอมตัวมา!!!

หวังใจให้ทุกท่านมีความสุขโดยทั่วกัน อายุมั่น ขวัญยืน มีกระต่ายน่ารัก ๆ เคียงกายเคียงใจตลอดไป ใครอยากรู้เรื่องอะไรเกี่ยวกับกระต่ายก็บอกมา ในหน้า web board ก็ได้ครับ อุกๆๆๆๆ

 

 

 

ลิขสิทธิ์ในบทความย่อมเป็นของผู้เขียนบทความและเจ้าของเว็บไซต์ เป็นผู้รับผิดชอบและทรงสิทธิ์ ตามกฏหมาย 

ผู้ทรงสิทธิ์ไม่อนุญาตให้นำบทความทั้งหมดหรือบางส่วนไปใช้ต่อเพื่อการค้า  แต่ยินดีให้นำไปเผยแผ่เพื่อ

การศึกษาและวิทยาทาน  ขอเพียงได้โปรดอ้างอิงถึง Web Site  www.bunnydelight.com ด้วย

 
 หน้าแรก  บทความ  เว็บบอร์ด  ShopingStore  ซื้อ-ขาย-แลก-เปลี่ยน  รู้จักเรา
By บันนี่ ดีไลท์ เว็บไซต์ที่พร้อมสรรพ สำหรับคนรักกระต่าย.  
Copyright 2005-2017 All rights reserved.
view