http://www.bunnydelight.com
    
 หน้าแรก  บทความ  เว็บบอร์ด  ShopingStore  ซื้อ-ขาย-แลก-เปลี่ยน  รู้จักเรา  การสั่งซื้อและการส่ง  พัสดุไม่ถึง ทำอย่างไรดี  รายชื่อโรงพยาบาลสัตว์ และ คลินิก
ค้นหา  ประเภทการค้นหา   Cart รายการสั่งซื้อ (0) 
สมาชิก
บัญชีผู้ใช้
รหัสผ่าน


ลืมรหัสผ่าน
สมัครสมาชิก
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 12/09/2008
ปรับปรุง 07/08/2017
สถิติผู้เข้าชม5,327,513
Page Views7,630,047
สินค้าทั้งหมด 149
Menu
หน้าแรก
บทความ
เว็บบอร์ด
CHAT BOX
เรื่องเล่าชาวกระต่าย
ตอบปัญหาประสากระต่าย
บอร์ดติดตามพัสดุ
ซื้อ-ขาย-แลก-เปลี่ยน
กระทู้ดี มีสาระ
Rabbit For Sale
เด็กน้อยพร้อมย้ายบ้าน
Shoping Store
อาหารกระต่าย
สินค้ามารุคัง
หญ้าสำหรับกระต่าย
วิตามิน ,อาหารเสริมและยาสำหรับกระต่าย
ขนมกระต่าย มากประโยชน์
อุปกรณ์กรูมมิ่งและสินค้าพิเศษ
อุปกรณ์และเครื่องใช้สำหรับกระต่าย
ไม้ลับฟัน ที่ใส่หญ้า ของเล่น
กรง คอก บ้านกระต่าย
อุปกรณ์เครื่องใช้สำหรับพ่อ-แม่กระต่าย
-อื่นๆ
Photo Mug
บทความดีๆเพื่อลูกน้อย โดย "พ่อกระต่าย"
ปทานุกรมกระต่าย ฉบับข้างกรงฯ
จดหมายข่าว
กรอก Email เพื่อรับข่าวสาร

« August 2017»
SMTWTFS
  12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  
ตรวจสอบพัสดุEMS

 

ใครที่กำลังจะรับกระต่ายมาเลี้ยง-อ่านตรงนี้ก่อนเลย

ใครที่กำลังจะรับกระต่ายมาเลี้ยง-อ่านตรงนี้ก่อนเลย

ใครที่กำลังจะรับกระต่ายมาเลี้ยง-อ่านตรงนี้ก่อนเลย

 

          เมื่อคุณผ่านกระบวนการตัดสินใจว่าจะ รับ จะซื้อ จะขอ หรือจะอะไรก็แล้วแต่ เอาเป็นว่ากำลังจะได้กระต่ายมาเลี้ยง กรุณาอ่านตรงนี้ก่อน...


          คุณมั่นใจแล้วนะครับว่า คุณอยากเลี้ยงกระต่ายจริง ๆ?   คุณทราบดีแล้วนะว่ากระต่ายน่ะต่างจากหมาและแมวมากมายอย่างไร? คุณเข้าใจเรื่องการให้น้ำให้อาหาร รวมทั้งเรื่องราวเกี่ยวกับอาหารของกระต่ายดีพอหรือไม่?  กรงและสถานที่ ตลอดจนอุปกรณ์ข้าวของเครื่องใช้ที่น้องกระต่ายจำเป็นต้องมีต้องใช้ คุณเตรียมพร้อมเรียบร้อยแล้วนะ?


          ถ้าทุกข้อ คุณตอบว่า "ใช่ ใช่เลย โอเค แหงละ....." แบบนี้ผมก็ดีใจด้วย แต่ถ้ายัง งง ๆ บ้าง ไม่ชัวร์บ้าง ก็ขอความกรุณา หาบทความที่กล่าวถึงเรื่องพวกนี้อ่านเสียให้เข้าใจ ที่ผมเขียนไว้ในเว็บนี้ก็มีหลายบทความอยู่ ถึงจะยังไม่ครบถ้วน แต่ก็คงพอช่วยได้บ้างไม่มากก็น้อยนะครับ

          เอาละ เป็นอันว่า วันนี้ วันพรุ่ง คุณจะไปรับกระต่ายมาละ ในความตื่นเต้นดีใจที่คุณกำลังเป็นปลื้มอยู่นี้ กรุณาสละเวลาอ่านคำแนะนำตรงนี้สักนิดเถิด


1. ตอนที่จะรับกระต่ายมา อย่าลืมขออาหารที่น้องกระต่ายกินอยู่มาด้วย ปริมาณ   อาหารที่ขอมาควรมากพอสำหรับ 5- 7 วัน (ประมาณ200-300 กรัม) เป็นอย่างน้อย ถ้าขอจานอาหารและขวดน้ำที่น้องกระต่ายใช้ประจำอยู่มาได้ด้วย จะยิ่งดีใหญ่


2. เมื่อถึงที่พัก -v.shอดใจไว้ก่อน อย่าเพิ่งเล่นกับกระต่าย ให้รีบนำกระต่ายเข้ากรงใหม่ ให้อาหารที่เขาเคยชินและให้น้ำที่ผสม Pro Digst หรือPro Biotic ทันที   เพราะหลายกรณีที่เคยได้ยินและได้พบมานั้น  กระต่ายเกิดภาวะเครียดจากการเดินทางและการย้ายที่อยู่  ภาวะเครียดนี้จะทำให้กระต่ายหลั่งสารเคมีบางอย่างออกมาทำให้ระบบทางเดินอาหารรวน และกระต่ายอาจจะท้องเสีย การเสริมจุลชีพที่มีประโยชน์ให้เขาในทันที จะช่วยชลอหรือยับยั้งอาการป่วยที่อาจจะเกิดขึ้นได้เป็นอย่างดี


3. ข้อ 2 นั้นทำยาก เพราะหลายคนอาจกำลังเห่อ ในข้อ 3 นี้ยากกว่าอีกเพราะกำลังจะบอกว่าใน 48 ชั่วโมงแรก อย่าเพิ่งเอาน้องกระต่ายออกมาจากกรงและอย่าเพิ่งเอาออกมาอุ้ม เพราะในการย้ายบ้านวันแรก ๆ กรงก็ใหม่ กลิ่นรอบ ๆ ตัวก็ใหม่ อะไร ๆ ไม่คุ้นหู คุ้นตา คุ้นจมูกไปหมด ยิ่งบางราย รับกระต่ายโดยแยกจากอกแม่มาเลยนี่ยิ่งแย่ใหญ่ กระต่ายจะสับสนและระแวงภัย ต้องใช้เวลาในการปรับตัว ช่วงแรกนี้ อย่าทำอะไรรุนแรง อย่าให้มีเสียงดังโครมคราม และไม่ควรเลยที่จะเอาออกมาวิ่งเล่น

"ดญ.คาร์เทีย ตอนอายุ2เดือน  เพิ่งรู้จักสนามหญ้า"


4. ในการให้อาหารแต่ละครั้ง ควรเรียกชื่อแล้วยื่นหลังมือให้กระต่ายดม เพื่อสร้างความคุ้นเคยกับเขาไปเรื่อย ๆ หลังจาก 48 ชั่วโมงไปแล้ว อาจลูบหัวลูบตัวได้แต่ถ้ากระต่ายวิ่งหนีไปซุกมุมกรง อย่าฝืนใจเด็ดขาด


5. ถ้าเป็นไปได้ ควรให้กระต่ายอยู่ในห้องที่มีอากาศเย็นสบาย  ไม่ควรร้อนเกิน 28 องศาเซลเซียส และไม่ควรย้ายไปย้ายมา กระต่ายอาจทนอากาศที่ร้อนได้บ้าง แต่ไม่ควรมีการเปลี่ยนอุณหภูมิอย่างฉับพลันทันที และถ้าจะเปิดพัดลมให้ อย่าเป่าตรง ๆ  ควรปรับพัดลมให้ส่ายจะดีกว่า


6. ควรให้อาหารชนิดเดียวกับที่เขาเคยกิน แต่หากจำเป็นต้องปรับเปลี่ยน ควรให้เขากินอาหารแบบเดิมไปอีก 2 วัน เพราะอย่างน้อย ในความแปลกใหม่ของอะไร ๆ รอบตัว มีอาหารเดิมเป็นสิ่งที่คุ้นเคยสักอย่างหนึ่ง ก็จะช่วยให้เขาเครียดน้อยลง จากนั้นให้เริ่มผสมอาหารใหม่กับอาหารเก่าในวันที่ 3 โดยผสมอาหารใหม่วันละประมาณ 15-20 % หรือกะให้เปลี่ยนเป็นอาหารใหม่ทั้งหมดใน 5-7 วัน ระหว่างนี้ ขอให้สังเกตพฤติกรรมการกินว่ากระต่ายยอมรับอาหารใหม่หรือไม่ มีอาการท้องเสียหรือไม่


7. อย่าให้กระต่ายกินอะไรที่ไม่ใช่อาหารสำหรับกระต่าย หรืออาหารที่ยังไม่เหมาะสมกับวัยโดยเด็ดขาด กระต่ายอายุน้อยที่ท้องเสีย จะมีโอกาสรอดยาก (กรุณาอ่านบทความเรื่องการให้อาหารกระต่ายประกอบด้วย)

8. หลังจาก 3 วันไปแล้ว คุณกับน้องกระต่ายน่าจะคุ้นเคยกันดี น้องกระต่ายก็ปรับตัวได้พอสมควร เป็นเวลาที่เหมาะสมที่จะเล่นกับเขาได้ เริ่มจากเรียกชื่อน้องต่าย พร้อมกับลูบหัวลูบหลังเบา ๆ  การพูดคุยด้วยน้ำเสียงที่นุ่มนวล หรือฮัมเพลงโปรดเบา ๆ จะช่วยให้เขารู้สึกอบอุ่นดียิ่งขึ้น          


9. หลังจากสร้างความคุ้นเคยจนลูบเนื้อลูบตัวกันได้แล้ว ก็เข้าสู่จังหวะเวลาที่เหมาะสมกับการปล่อยออกวิ่งเล่นในห้อง แต่ควรระวังสิ่งที่จะเสียหายจากการกัดแทะและสิ่งที่จะเป็นอันตรายกับน้องกระต่ายด้วย


10. ขอให้ศึกษาวิธีการเลี้ยงกระต่ายอย่างถูกต้องจาก website นี้และจากแหล่งความรู้อื่น ๆ หากต้องการคำแนะนำเพิ่มเติม กรุณาฝากคำถามใน Web Board ของเราก็ได้ครับ


          ถ้าคุณใจเย็น และอดใจไว้ตามคำแนะนำในข้อ 2 และ ข้อ 3 ได้ น้องกระต่ายก็น่าจะเข้ากับคุณและที่ใหม่ได้ดี แต่ก็นั่นแหละ สิ่งที่มีชีวิตทุกชนิดในโลก ไม่มีสูตรตายตัว จึงควรสังเกต และปรับใช้คำแนะนำนี้ ตามลักษณะเฉพาะของกระต่ายแต่ละตัวด้วย


          หวังใจว่าคุณกับน้องน้อยที่น่ารัก จะมีความสุขร่วมกันอย่างดี ถ้าได้ฤกษ์ที่เหมาะสม กรุณาถ่ายรูปน้องกระต่ายมาอวดกันบ้างนะครับ ผมกำลังคุยกะคุณเดียวว่า อาจจะมีของ(รับ)ขวัญ ให้กับน้องกระต่ายที่มาโชว์ตัวด้วย จะคืบหน้าอย่างไรกรุณาติดตามที่หน้าข่าวสารของคุณเดียวนะครับ

 

ลิขสิทธิ์ในบทความย่อมเป็นของผู้เขียนบทความและเจ้าของเว็บไซต์ เป็นผู้รับผิดชอบและทรงสิทธิ์ ตามกฏหมาย  ผู้ทรงสิทธิ์ไม่อนุญาตให้นำบทความทั้งหมดหรือบางส่วนไปใช้ต่อเพื่อการค้า  แต่ยินดีให้นำไปเผยแผ่เพื่อการศึกษาและวิทยาทาน  ขอเพียงได้โปรดอ้างอิงถึง Web Site  www.bunnydelight.com ด้วย

 
 หน้าแรก  บทความ  เว็บบอร์ด  ShopingStore  ซื้อ-ขาย-แลก-เปลี่ยน  รู้จักเรา
By บันนี่ ดีไลท์ เว็บไซต์ที่พร้อมสรรพ สำหรับคนรักกระต่าย.  
Copyright 2005-2017 All rights reserved.
view