http://www.bunnydelight.com
    
 หน้าแรก  บทความ  เว็บบอร์ด  ShopingStore  ซื้อ-ขาย-แลก-เปลี่ยน  รู้จักเรา  การสั่งซื้อและการส่ง  พัสดุไม่ถึง ทำอย่างไรดี  รายชื่อโรงพยาบาลสัตว์ และ คลินิก
ค้นหา  ประเภทการค้นหา   Cart รายการสั่งซื้อ (0) 
สมาชิก
บัญชีผู้ใช้
รหัสผ่าน


ลืมรหัสผ่าน
สมัครสมาชิก
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 12/09/2008
ปรับปรุง 07/08/2017
สถิติผู้เข้าชม5,327,565
Page Views7,630,100
สินค้าทั้งหมด 149
Menu
หน้าแรก
บทความ
เว็บบอร์ด
CHAT BOX
เรื่องเล่าชาวกระต่าย
ตอบปัญหาประสากระต่าย
บอร์ดติดตามพัสดุ
ซื้อ-ขาย-แลก-เปลี่ยน
กระทู้ดี มีสาระ
Rabbit For Sale
เด็กน้อยพร้อมย้ายบ้าน
Shoping Store
อาหารกระต่าย
สินค้ามารุคัง
หญ้าสำหรับกระต่าย
วิตามิน ,อาหารเสริมและยาสำหรับกระต่าย
ขนมกระต่าย มากประโยชน์
อุปกรณ์กรูมมิ่งและสินค้าพิเศษ
อุปกรณ์และเครื่องใช้สำหรับกระต่าย
ไม้ลับฟัน ที่ใส่หญ้า ของเล่น
กรง คอก บ้านกระต่าย
อุปกรณ์เครื่องใช้สำหรับพ่อ-แม่กระต่าย
-อื่นๆ
Photo Mug
บทความดีๆเพื่อลูกน้อย โดย "พ่อกระต่าย"
ปทานุกรมกระต่าย ฉบับข้างกรงฯ
จดหมายข่าว
กรอก Email เพื่อรับข่าวสาร

« August 2017»
SMTWTFS
  12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  
ตรวจสอบพัสดุEMS

 

ตอนที่ 1 ว่าด้วย Grand Champ และคำศัพท์เกี่ยวข้อง

ตอนที่ 1 ว่าด้วย Grand Champ และคำศัพท์เกี่ยวข้อง

สวัสดีครับ เพื่อน ๆ

     กระผม ชื่อ "พ่อกระต่าย" ก็คนคนเดียวกับที่เขียนบทความอื่น ๆใน Bunny Delight นี่ละครับ

     ผมแยกเรื่องราวในหมวดนี้ออกมาจากชุด บทความดี ๆ เพื่อลูกน้อย เพราะเนื้อหาของเรื่องราวในกลุ่มนี้ จะเป็นเรื่องคำศัพท์เฉพาะทางเกี่ยวกับกระต่าย ซึ่งบางคนก็อยากรู้บางคนก็เฉยๆ

       การที่จะอาจหาญมาเขียนเรื่องนี้ เป็นสิ่งที่ผมกังวลอยู่บ้าง เนื่องจากเป็นสิ่งที่น่าจะทำได้ดีโดยผู้เชี่ยวชาญสองด้านในคนคนเดียวกัน หรือใช้ผู้เชี่ยวชาญสองท่านมาผนึกกำลังกัน  คือความแม่นยำทางด้านภาษา และความรู้รอบเรื่องกระต่าย

     ในขณะเดียวกัน รูปแบบของการนำเสนอ ก็เป็นเรื่องที่ต้องครุ่นคิด ประการแรก คือ จะเสนอเป็นแบบเรียงคำศัพท์ตามตัวอักษร ซึ่งก็จะเป็นในรูป พจนานุกรม (พจนะ+อนุกรม) หรือเสนอเป็นกลุ่มของเรื่องราว ในรูป ปทานุกรม (บท หรือ ปท+อนุกรม) จะดีกว่ากัน

     ผมตัดสินใจเลือกเสนอในแบบ ปทานุกรม คือ ยกเอาศัพท์ที่เกี่ยวข้องกับแต่ละเรื่อง มารวมไว้ด้วยกันและอธิบายแต่ละคำให้เข้าใจง่าย ๆ

      ศัพท์แต่ละคำ หากค้นจาก Dictionary ทั่วไป ก็มักจะได้ความหมายที่ใช้กันในชีวิตประจำวัน ไม่ใช่คำศัพท์ที่มีความหมายเฉพาะทาง ซึ่งในที่นี้ คือคำศัพท์เฉพาะทางเกี่ยวกับกระต่าย หรือ Rabbit Teminology หรือ Rabbit Glossary แต่งานนี้ก็ง่ายขึ้น เมื่อค้นหาจาก Google ซึ่งก็ต้องขอขอบคุณไว้ ณ ที่นี้ด้วย

     ส่วนความตั้งใจที่จะอธิบายให้ “เข้าใจง่าย ๆ” นี่ พอเริ่มจะลงมือเขียน กลับกลายเป็นเรื่องยากมาก ๆ  เพราะหากเอาศัพท์แต่ละกลุ่มมาเรียงกัน แล้วแปลไปเรื่อย ๆ ก็ดูเหมือนจะขอให้เพื่อน ๆ “ท่องศัพท์” ซึ่งน่าเบื่อมาก เพราะนอกจากจะจำยากและไม่ชวนอ่านแล้ว เพื่อน ๆที่กรุณาเข้ามาอ่าน ก็อาจนึกภาพความเกี่ยวข้องกันระหว่างศัพท์แต่ละคำได้ไม่กระจ่างชัดนัก ตัวผมเองในฐานะคนเขียนหนังสือ ก็เบื่อเหมือนกัน

     ในที่สุด ผมก็นึกสนุกที่จะผูกศัพท์แต่ละกลุ่ม ให้เป็นเรื่องเป็นราว เชิงหัสนิยาย (Comedy) คือสนุกพอจะช่วยให้เพื่อนได้ ฮิฮิ หึหึ บ้าง ในขณะที่เสนอความหมายของคำศัพท์ต่าง ๆ นั้น อย่างไม่หย่อนหรือขาดในเนื้อหาสาระ และหากไม่มีอะไรเข้ามาแทรกซ้อน เพื่อน ๆ ก็น่าจะได้อ่านสนุก ๆ กันประมาณ สัปดาห์ละ 1 ตอน ซึ่งก็คงไม่ช้าเกินไปสำหรับคนอ่านและไม่เร็วเกินไปสำหรับคนเขียน

     ส่วนใหญ่เวลาพวกเราไปมาหาสู่กัน ก็มักจะคุยกันไป ดูและเล่นกับกระต่ายไป สาระความรู้ต่าง ๆเกี่ยวกับกระต่าย ก็เลยได้มาข้าง ๆ กรงกระต่ายนั่นเอง  จึงหวังว่า เพื่อน ๆ คงจะเห็นด้วย ถ้าผมจะใช้ชื่อ หัสนิยายชุดนี้ว่า “ข้างกรงกระต่าย”

     ฉาก ของละครสนุก ๆ  ที่เพื่อน ๆจะได้อ่านเป็นตอน ๆ ต่อจากนี้ไป จะเป็นเรื่องของคนกลุ่มหนึ่งที่สนใจจะเลี้ยงกระต่าย และพยายามจะหาความรู้เกี่ยวกับกระต่ายให้มากที่สุด คนกลุ่มนี้ จะมาสุมศีรษะและพูดคุยกันข้าง ๆ กรงกระต่าย โดยมีท่านผู้พอจะรู้ /ท่านที่รู้ดีพอควร และท่านเทพกระต่าย มาให้คำอธิบาย

      ตัวเดินเรื่อง เป็นคนเอ๋อ ๆ ที่เลี้ยงสัตว์มาหลายชนิด แต่เพิ่งคิดจะเริ่มเลี้ยงกระต่ายอย่างจริงจัง นายเอ๋อ ๆ คนนี้ ชื่อนายเฉิ่มศักดิ์

ขอเชิญติดตามเรื่องราวสาระของRabbit Teminology ที่มาในรูปของละครขำ ๆ ได้ ณ บัดนี้
 *********************************************************************
ข้างกรงกระต่ายวันนี้ ขอนำเสนอตอน
 Grand Champ และเรื่องราวที่เกี่ยวข้อง

     เริ่มเปิดฉากแรก จากการที่สมาชิกกลุ่มคนหลงกระต่าย มาตั้งวงสนทนากันไป และช่วยกันอุ้มกระต่ายมาตรวจสุขภาพไปด้วย

“เฮ้ย ๆ  นังปลาร้าตัวดำนี่ ขามันเป็นอะไร” สมาชิกคนหนึ่งชี้ขาน้องดำหูตกตัวหนึ่ง “ทำไมมันเขรอะอย่างนั้นล่ะ”
     เจ้าของกระต่าย ทำหน้าปุเลี่ยน ๆ ตวาดแว้ด “ปลาร้งปลาร้าอะไรกัน น้องเค้าชื่อ Prada –ปราด้า เฟร้ย สงสัยตอนปล่อยลงสนามหญ้าเมื่อกี้ เค้าคงไปขุดดินมาละซี ขี้ดินติดขนเต็มขาเลย.....เอ้า เอาอุ้มไว้ที ผมจะเอาผ้าชุบน้ำอุ่นมาเช็ด”
   ระหว่างที่คนอื่น ๆ กำลังสาละวนช่วยกันจัดการขากระต่าย ท่านผู้ทำท่าจะรู้ท่านหนึ่ง ก็เอ่ยถามขึ้นมาลอย ๆ

“มีใครรู้บ้างว่า ขากระต่ายนี่ ภาษาปะกิตเขาเรียกอะไร?”

“ก็ Leg – เล้ก เหมือนขาคน ขาหมา ขาแมวนั่นแหละ ถามทำไม ของหมูๆ” คุณเฉิ่มตอบเสียงดังฟังชัด

“แล้ว Leg ที่แปลว่า ขา นี่ ในวงการกระต่ายยังมีความหมายอะไรได้อีก ....” ท่านผู้ทำท่าจะรู้ท่านนั้นถามต่อ

      ความเงียบเริ่มเข้ามาครอบงำ สายตาของหลายคนเริ่มล่อกแล่ก  บางคนทำไก๋เช็ดโน่นถูนี่แต่หูก็เงี่ยฟังว่าใครจะตอบว่ากระไร จนแล้วจนรอดก็ไม่มีใครตอบ

“คืองี้นะ.... “ ท่านผู้ทำท่าจะรู้ท่านเดิม ขยับแว่นเล็กน้อย “มันหมายความถึงการชนะการประกวดอีกด้วย”

“อ้อ....เหรอ...” กลุ่มสมาชิกเริ่มมีเสียงเสียง “ไหน ๆ ขยายความหน่อยสิท่าน”

“ได้ ๆ จะเล่าให้ฟัง  ที่สหรัฐฯ นี่ เขามักมีงาน  Rabbit Show และมีการประกวดกระต่ายด้วย กระต่ายตัวไหนได้รับรางวัลชนะเลิศประเภทใดก็ตามมาครั้งหนึ่ง กระต่ายตัวนั้นก็จะได้ชื่อว่า ได้มา 1 Leg  และหากเจ้าของหอบกระต่ายตระเวนประกวดไปเรื่อย ๆ  ติ๊งต่างว่าชนะมาอีก 2 สนาม ได้มาอีก 2 Leg รวมเป็น  3 Leg คราวนี้รู้ไหมว่า ถ้ากระต่ายมี 3 Leg นี่ กระต่ายตัวนั้นจะกลายเป็นอะไร? ใครรู้บ้าง”

“ก็...เป็นกระต่าย 3 ขา  ไงครับ” คุณเฉิ่มกล่าวตอบเสียงดังกังวานทำเอา เพื่อน ๆ ฮาตรึม

       ระหว่างที่ท่านผู้ทำท่าจะรู้ท่านเดิมกำลังกัดฟัน ท่านผู้ทำท่าจะรู้ท่านต่อมาเห็นเป็นโอกาสจะโชว์พาว จึงรีบแย่งซีน

“บ้าเหรอ.... กระต่าย 3 Leg หรือที่มันชนะการประกวดประเภทใดประเภทหนึ่ง มาแล้ว 3 สนาม มันก็จะได้รับการยกย่องให้เป็น Grand Champion ต่างหาก”

“โอ....ที่เขาคุยกันนักคุยกันหนา ว่า กระต่ายของเขาเป็น Grand Champ นี่ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง เข้าใจละ” หลายคนพึมพำพลางตบมือเปาะแปะ

     แต่แล้วเสียงพึมพำก็เงียบสนิท คนที่กำลังตบมือก็เงื้อมือค้าง เมื่อท่านผู้ที่รู้มากกว่าแย้งว่า

  “เฮ้ย.... จะเป็น Grand Champion ได้นี่ ไม่ใช่สักแต่ว่าชนะ ๆๆๆๆ มานะ การประกวดที่ชนะมา 3 ครั้งนั่น ต้องมีอย่างน้อย 2 ใน 3 สนาม ที่ตัดสินโดยกรรมการจาก ARBA (America Rabbit Breeder Association หรือสมาคมนักพัฒนาสายพันธุ์กระต่ายแห่งชาวสหรัฐอเมริกา) ไอ้ชนิดที่ชนะการประกวดตามงานวัด ซึ่งตัดสินกันเอง ซึ่งเป็นการประกวดที่สมาคมไม่ได่ส่งกรรมการของสมาคมไปเป็นผู้ตัดสิน น่ะ ต่อให้ได้มา 20 Leg ก็ไม่มีทางเป็น Grand Champ ได้หรอกว่ะ”

     พอบรรยายจบ.....ผู้ที่รู้มากขึ้นไปอีกท่านหนึ่ง ก็กล่าวเนิบ ๆ อย่างทรงภูมิ ว่า....

“ฮะแอ้ม.... รู้มาแค่นั้นเหรอ...  ทำไมไม่พูดอะไรให้มันครบถ้วนล่ะ พูดแค่นี้ คนเขาจะเข้าใจผิดได้นะ เพราะการที่ผู้จัดการการประกวด ที่ฝรั่งเขาเรียกว่า Show Secretary เขาจะยอมออกเอกสารว่าการชนะครั้งนั้นจะได้  1 Leg หรือเปล่านั้น เขาจะให้เฉพาะกระต่ายที่ชนะเลิศ ประเภท BOB, BOS, BOV, BOSV, BOG, BOSG, หรือ BIS เท่านั้น....อย่า....อย่าเพิ่งทำหน้างง เรื่องมันยาว ผมจะเล่าให้ฟังทีหลัง วันนี้เอาเรื่อง Grand Champ  ก่อน”

     ทุกคนพยักหน้ายอมรับ ท่านผู้(แสน)รู้ก็บรรเลงต่อ

 “ทีนี้ ก็ต้องดูด้วยว่า ในการประกวดครั้งนั้น ต้องมีกระต่ายที่ส่งเข้าประกวดไม่น้อยกว่า 5 ตัว และใน 5 ตัวนี้ต้องมีผู้ส่งประกวด อย่างน้อย 3  ราย และต่อให้กระต่ายตัวไหนสวยเลอเลิศจนได้รางวัลหลายอย่างในการประกวดครั้งนั้น เขาก็จะออกในรับรองหรือ Leg ให้ใบเดียว คือ 1 Leg เท่านั้น......ยังมีอีกนะ...มีอีกเยอะ อยากรู้ไหมล่ะ?”

     ว่าแล้วก็ กอดอกยกคางมองเฉียงไปทางซ้าย 45 องศา เชิดหน้าเล็กน้อยแต่พองาม

       ไอ้คนที่อยากรู้ก็ต้องเอาอกเอาใจ รินชาอู่หลงส่งให้อย่างนอบน้อม แล้วกล่าวถามด้วยน้ำเสียงที่พยามยามเก็บกลั้นความหมั่นไส้สุดชีวิต ปรุงน้ำเสียงให้ฟังดูสุภาพสุด ๆ ว่า

 “แล้ว อย่างไรจึงจะได้เป็น Grand Champ ล่ะขอรับ....ท่านเทพ?”

     เจอไม้นี้เข้า “ท่านเทพ” ถึงกับอกพอง ยิ้มกริ่มอย่างสบอารมณ์ พลางเอื้อนเอ่ยอรรถาต่อไปว่า

“ก็ไม่มีอะไรมากหรอก...ลำพังแค่ชนะการประกวดอย่างถูกต้อง มาทั้ง 3 สนาม ได้ใบ Certificate ใบละ 1 Legมาแปะข้างฝา 3 ใบ ก็ยังเป็น Grand Champ ไม่ได้หรอก จะบอกให้ เพราะ กระต่ายที่ชนะ ได้กระดาษรับรองมา 3 Leg ที่พวกคุณบางคนเข้าใจผิดว่าเป็นกระต่าย 3 ขา นั่น....”

     “ท่านเทพ” ยิ้มหยันมุมปากเล็กน้อย เอียงคอพลางหรี่ตามองหน้าพวก “ไม่รู้เรื่องรู้ราว” จนต้องหลบตาด้วยความขวยเขิน แล้วกล่าวต่อด้วยน้ำเสียงสะใจเล็ก ๆ ว่า

“ARBA เขาก็ต้องดูด้วยว่า ไอ้ 3 Leg ที่ได้มาน่ะ ไม่ใช่ชนะมา 3 ครั้งเฉพาะตอนเป็นเด็ก ๆ หรือ Junior เท่านั้นนะ คือต้องมีอยู่ อย่างน้อยรางวัลหนึ่ง ที่ชนะในการประกวดในกลุ่มวัยกลาง ที่เรียกว่าช่วง intermediate หรือไม่ก็ต้องได้มาตอนประกวดกระต่ายวัยโต ที่เรียกว่า senior ..... ส่วนไอ้เรื่องอายุของแต่ละช่วงว่าช่วงไหนเป็นวัย Junior / intermediate หรือ senior ของกระต่ายนี่ ไว้จะเล่าให้ฟังทีหลังนะ”

     ท่านเทพหยุดบรรยาย หอบตัวโยน หันไปจิบน้ำชาอู่หลงเบอร์ 17 ดังโฮก แล้วค่อยว่าต่อ
“อ้อ.....แล้วไอ้ที่ได้รางวัลมา 3 Leg นี่ ต้องดูกรรมการที่ตัดสินแต่ละครั้ง ด้วยนะ ถึงแม้ว่าจะเป็นกรรมการจาก ARBA ก็ต้องดูอีกที ว่าเป็นกรรมการชุดเดียวกันหรือเปล่า คือต้องมีอย่างน้อย 2 ใน 3 ครั้ง ที่กรรมการไม่ซ้ำกัน”

“เขากลัวว่าจะมีการซูเอี๋ยกันเหรอครับ” สมาชิกคนหนึ่งถาม

“ไม่รู้ซี เรื่องแบบนี้ผมไม่ตอบว่ะ” ท่านเทพร้อนตัวเพราะกลัวโดนฟ้องหมิ่นประมาท

 “เอาเป็นว่า หากได้รางวัลมาครบตามเกณฑ์ที่ว่าทั้งหมดแล้ว ก็ต้องนำหลักฐานที่ได้มาจากการชนะการประกวดทั้ง 3 ที่ ไป ลงทะเบียน กับ ARBA เสียก่อน  ARBA ก็จะออกใบรับรองความเป็น Grand Champion ให้กับกระต่ายตัวนั้นไงล่ะ เข้าใจไหม ตามทันไหม? ใครยังไม่รู้เรื่องถามได้นะ” ท่านเทพแสยะยิ้ม จ้องตาทีละคน ทำเอาต้องหลบตากันวูบวาบ

     พวก “ไม่รู้เรื่องรู้ราว” ถึงกับกัดฟันกรอดๆ แต่ก็ต้องเก็บอาการเพราะเรื่องที่อยากรู้ยังมีอีก
“เอ้อ...การลงทะเบียน นี่ต้องเสียเงินไหม ขอรับ....”

     ท่านเทพหัวเราะ หึหึ  “เงิน.....เงินน่ะเหรอ....หึหึ....ไม่จ่ายก็อดน่ะซี!....แต่พวกคุณต้องเข้าใจนะว่า สมาคมเขาก็ต้องมีค่าใช้จ่าย...”

     พวก “ไม่รู้เรื่องรู้ราว” มองตากันแล้วใช้ศอกกระทุ้งกันไปมา ในที่สุดก็มีคนกล้าพอจะถามต่อ

“แล้วเราจะทราบได้อย่างไรขอรับ ว่ากระต่ายตัวนั้น เป็นตัวที่ได้ Grand Champ ตรงตามเอกสารที่ทาง ARBA ออกให้...แบบว่า พวกกระผมเกรงว่าคนขายเขาจะสลับเอาตัวอื่นมาให้น่ะขอรับ”

“อ้อ....ผมลืมบอกพวกคุณไป....” ท่านเทพยิ้มพราย “การรับรอง Grand Champ นั้น ทาง ARBA เขาจะให้รหัส Grand Champion number เป็นการเฉพาะแต่ละตัวมาด้วยเพื่อใช้ในการ สักด้านในหูข้างขวา ไงล่ะ คุณก็ตรวจดูสิว่า ที่หูข้างขวาของกระต่ายตัวนั้น มีรหัสตรงกับในรับรอง Grand Champ ที่ด้รับมาหรือเปล่า”

“ทำไมต้องสักหูข้างขวาล่ะขอรับ ....ข้างซ้ายไม่ได้เหรอ...”  จอมเฉิ่มประจำกลุ่มถามโพล่งออกมาอย่างไร้ปีไร้ขลุ่ย

“อะไรนะ....แค่นี้ก็ไม่รู้เหรอ ถามแบบนี้ได้ไง....หา!”  ท่านเทพตะโกนสุดเสียง แล้วหุนหันจ้ำอ้าว ออกจากห้องไป ตามประสาคนที่ถือคติว่า “ถ้าจะต้องคุยกับคนโง่ ไปสู้กับสิงโตจะดีกว่า” 

     นายสุดเฉิ่ม ตาโตอ้าปากค้างแสดงอาการ “เหวอสุดชีวิต” อันเป็นท่าประจำที่มักจะต้องทำวันละสามครั้งหลังอาหาร ก่อนจะเกาท้ายทอยยุกยิก

“ผมพูดอะไรผิดเหรอ?”

“เอ้อ....ไอ้คุณเฉิ่มเอ๊ย......”  ท่านผู้พอจะรู้ ลากเสียงยาวด้วยความอิดหนาระอาใจ “หูข้างซ้าย น่ะ เขาเอาไว้สักรหัสประจำตัวกระต่ายตัวนั้น ซึ่งแต่ละ Rabbitry เขาก็จะสักหูซ้ายลงรหัสของแต่ละตัวไม่ซ้ำกัน ถ้าไม่มีรหัสหูซ้าย มันก็เข้าประกวดไม่ได้ซะตั้งแต่แรกแล้ววุ้ย”

“ใช่ ๆ ๆ และ รหัสที่หูซ้ายนี่ จะตรงกับ  Pedigree ด้วยไง” ท่านผู้รู้กว่าช่วยเสริม

“แรบ บิท ทรี่ .....นี่มันอะไรเหรอ?” คุณเฉิ่มถามเบา ๆ เพราะความเขินเริ่มกลบความอยากรู้ทีละน้อย

“ฟาร์มกระต่ายไง..... Rabbitry แปลง่าย ๆ ว่า ฟาร์มกระต่าย และ คนที่เป็นนักผสมพันธุ์กระต่ายหรือเรียกเป็นทางการ ว่า นักพัฒนาสายพันธุ์ นี่ฝรั่งเขาเรียกว่า Breeder” ท่านผู้รู้ตอบพลางถอนใจเฮือกใหญ่

“แล้วมัน....เอ...มันเกี่ยว อารายกะ อาหารหมาด้วยฮะ” นายเฉิ่มถามยานคางเสียงแผ่วแทบกระซิบ

“อาหารหมาอะไรของเอ็งอีกล่ะ ไอ้เฉิ่ม นี่เขาพูดกันเรื่องกระต่ายนะเฮ้ย” เพื่อน ๆ เริ่มออกอาการเซ็ง

“ก็ เมื้อกี้ น้าเขาว่ามันเกี่ยวกะ เพ็ด ดิ กรี ไง” นายเฉิ่มเสียงดังเพราะเริ่มมั่นใจว่าคราวนี้เถียงสู้ได้แน่ 
“แล้วไอ้ เพ็ด ดิ กรี นี่ ถ้ามันไม่ใช่อาหารหมาแล้วมันจะเป็นอะไร ถึงหมาข้าจะเป็นหมาไทย ข้าก็เคยซื้อให้มันกินนะเฟร้ย แพงด้วย ข้ารู้ดี”

     เพื่อน(ทั้ง)ฝูง พากันหัวร่อกันงอหาย บางรายถึงกับนั่งยอง ๆ เอามือซ้ายกุมท้อง มือขวากำหมัดทุบพื้น ตุ้บๆๆๆ

     นายเฉิ่มทำท่าเหวออีกครั้งอย่างลืมตัว

“ขำ ‘ไร กัน....ฟระ”

     เนื่องจากต้องพูดอธิบาย 1 คำ หัวร่อ 5 ก๊าก  สลับกัน ท่านผู้รู้ จึงต้องใช้เวลาในการเล่าเรื่อง Pedigree ให้นายเฉิ่มฟังอยู่ร่วม 10 นาที กระนั้นก็ยังจับความได้กระท่อนกระแท่นเพียงว่า

     Pedigree คือเอกสาร ที่ทาง Rabbitry จัดทำขึ้น เป็นใบบันทึกประวัติกระต่ายและ โคตรพงศ์วงศาบรรดาบรรพบุรุษ บรรพสตรี ของกระต่ายแต่ละตัวแต่ละตัว แล้วลงนามรับรองโดย Breeder เพื่อมอบให้กับผู้ที่มาซื้อกระต่ายตัวนั้น ๆ เก็บไว้เป็นหลักฐาน  ......  ในนั้นมี คำแปลก ๆ อยู่หลายคำ เข่น Breed Varity Buck Doe Sire Dam Ear Reg DOB ฯลฯ

     ถัดจากนั้นก็ยังมีคนถามถีงเรื่องอื่น ๆ อีกมากมาย อาทิ ประเภทของการส่งประกวด ประเภทของรางวัลในการประกวด สีของกระต่าย ฯลฯ ซึ่งทำให้มีการ สนทไร่ สนทนา และ สาธตา- สาธยาย กันอีกยาวเหยียด

     ดังนั้น เรื่องราวของนายเฉิ่มศักดิ์และเพื่อน ๆ ที่จะพูดคุยกับท่านผู้รู้ และท่านเทพ ในแนวนี้ จึงมั่นใจได้ว่า คงต้องมีให้เพื่อน ๆ ได้อ่านต่อไปอีกนาน 55555

     กรุณาติดตามนะขอรับ รับรองว่านับวันจะยิ่งเข้มข้นทุกหยาดหยดแถมยังคลายเครียดดีนักแล จะชอบจะชังอย่างไร กรุณา Comment ด้วยนะ พูดอยู่คนเดียวนี่มันวังเวงพิกลยังไงก็ไม่รู้แฮะ

ขอทุกท่านจงประสบแต่ความสุขสวัสดีมีเงินใช้ ถ้วนทั่วทุกท่านเทอญ
เอวังก็มีด้วยกระการ ฉะนี้ .......
ด้วยความปรารถนาดียิ่งจาก “พ่อกระต่าย ณ Bunny Delight”

อ้างอิงจาก ARBA Terms

Leg - An official certificate issued by a Show Secretary, designating a certain win. In all cases, a leg will only be issued if there are at least 5 rabbits competing for that particular win, with at least 3 breeders of those rabbits. A "Leg" may be awarded for First Place in a class, BOB, BOS, BOV, BOSV, BOG, BOSG, or BIS. A rabbit can only get one Leg per show.

Grand Champion - A rabbit who has won at least three "Leg" papers (under at least 2 different ARBA judges, and with at least one win as an intermediate or senior), is registered, and has obtained a Grand Champion Certificate, with a Grand Champion number, from ARBA.

 

ลิขสิทธิ์ในบทความย่อมเป็นของผู้เขียนบทความและเจ้าของเว็บไซต์ เป็นผู้รับผิดชอบและทรงสิทธิ์ ตามกฏหมาย 

ผู้ทรงสิทธิ์ไม่อนุญาตให้นำบทความทั้งหมดหรือบางส่วนไปใช้ต่อเพื่อการค้า  แต่ยินดีให้นำไปเผยแผ่เพื่อ

การศึกษาและวิทยาทาน  ขอเพียงได้โปรดอ้างอิงถึง Web Site  www.bunnydelight.com ด้วย

 

 

 
 หน้าแรก  บทความ  เว็บบอร์ด  ShopingStore  ซื้อ-ขาย-แลก-เปลี่ยน  รู้จักเรา
By บันนี่ ดีไลท์ เว็บไซต์ที่พร้อมสรรพ สำหรับคนรักกระต่าย.  
Copyright 2005-2017 All rights reserved.
view